Bị cứng khớp khuỷu tay – dấu hiệu của bệnh lý gì?

Bị cứng khớp khủyu tay là một triệu chứng thường gặp với người lớn tuổi, người lao động nặng do ảnh hưởng của tuổi tác, thói quen sinh hoạt và vận động. Nếu tình trạng cứng khớp khủyu tay xuất hiện liên tục trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của người bệnh, lại “báo hiệu” một bệnh lý nào đó. Cùng tìm hiểu triệu chứng bị cứng khớp khủyu tay là dấu hiệu của bệnh lý nào và cách khắc phục.

bệnh cứng khớp khuỷu tay thường xảy ra ở những người có tuổi tác cao, bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh hoạt hàng ngày .

Bị cứng khớp khủyu tay – dấu hiệu của bệnh lý gì?

Triệu chứng bị cứng khớp khuỷu tay:

Các khớp khuỷu tay là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể chúng ta, chúng có cấu tạo khá phức tạp.

Khuỷu tay nằm ở giữa 2 bộ phận lớn và khỏe mạnh nhất, là cẳng tay và cánh tay. Nó gồm 3 xương nhô ra và các gân cơ bám vào, khuỷu tay nối đầu dưới của xương cánh tay với đầu trên của xương quay, xương trụ, lại là mối liên kết duy nhất giữa 2 xương quay và xương trụ.

khớp khuỷu tay là một trong những khớp hoạt động nhiều nhất trên cơ thể, do đó rất dễ bị tổn thương. Người bị cứng khớp khuỷu tay kéo dài có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó.

Bị cứng khớp khủyu tay – dấu hiệu của bệnh lý gì?

Xung quanh các khớp khuỷu tay là hệ thống bao khớp và dây chằng chắc chắn, cùng các nhóm cơ giúp chúng ta vận động co, gập, duỗi để thực hiện nhiều động tác, chức năng trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày.

Vì thế, đây là vùng khớp phải thường xuyên hoạt động, chịu nhiều tác động trực tiếp nên cũng dễ bị tổn thương, phổ biến nhất đau nhức, cứng khớp khuỷu tay, có thể kèm theo các triệu chứng như sưng tấy, đỏ ửng, có thể nóng rát vùng khuỷu tay, hạn chế nhiều hoạt động của người bị bệnh.

bệnh cứng khớp khuỷu tay có thể gây đau, sưng đỏ vùng khuỷu tay, khiến người bệnh hoạt động khó khăn hơn

Bị cứng khớp khủyu tay – dấu hiệu của bệnh lý gì?

Nguyên nhân khiến bạn bị cứng khớp khuỷu tay:

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị đau cứng khớp khuỷu tay, chủ yếu có liên quan đến sự vận động quá mức vùng khuỷu tay khiến vùng khớp bị tổn thương. Cụ thể là các nguyên nhân sau:

  • Đau, cứng khớp khuỷu tay do chấn thương:

Đây có lẽ là nguyên nhân hàng đầu gây triệu chứng cứng khớp khuỷu tay ở nhiều người. Bởi lẽ, khớp khuỷu tay là bộ phận quan trọng, góp phần trong đa số các hoạt động thường ngày của mỗi chúng ta.

Khi vùng khớp khuỷu tay bị chấn thương có thể do tai nạn giao thông, tai nạn trong lúc làm việc hoặc chấn thương do chơi thể thao, lao động nặng đều để lại di chứng cứng khớp khuỷu tay sau đó.

  • Viêm khớp dạng thấp gây cứng khớp khuỷu tay:

Bệnh viêm khớp dạng thấp gây tổn thương đến phần màng hoạt dịch trong khớp, từ đó gây ra các triệu chứng đau, sưng, tấy đỏ, co cứng khớp nhiều khu vực, trong đó có vùng khớp khuỷu tay.

Bệnh lý này nếu để lâu không chữa trị sẽ gây tình trạng viêm nhiễm nặng tại các khớp, từ đó làm nứt, vỡ, tổn thương khớp, thậm chí gây biến dạng khớp.

  • Bị cứng khớp khuỷu tay do bệnh viêm khớp khuỷu tay:

Khuỷu tay là cơ quan thường hoạt động nhiều, liên tục nhất nên khó tránh khỏi các chấn thương dưới tác động từ bên ngoài.

Ngoài lí do chấn thương do vận động thì tuổi tác cũng gây viêm, đau cứng khớp khuỷu tay, do đó, người cao tuổi là đối tượng dễ viêm khớp khuỷu tay.

  • Bị đau cứng khớp khuỷu tay do các bệnh chuyển hóa:

Một số bệnh được xếp vào dạng bệnh chuyển hóa gây đau cứng khớp khuỷu tay như: bệnh gout, bệnh vôi hóa sụn khớp,…

  • Bị đau cứng khớp khuỷu tay do viêm gân vùng khuỷu tay:

Tình trạng viêm gân gây đau cứng khớp khuỷu tay dễ gặp ở người bệnh thường xuyên hoạt động phần khớp khuỷu tay qua các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần, quá sức, mang vác, vận động với lực quá lớn.

Những đối tượng dễ bị viêm gân là họa sĩ, vận động viên, thợ rèn, …

bị cứng khớp khuỷu tay do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như chấn thương, bệnh viêm khớp, viêm gân.

Nguyên nhân bị cứng khớp khủyu tay.

Cách điều trị đau cứng khớp khuỷu tay:

Tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh ở mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa xương khớp khám chữa cho bạn sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nhưng trước tiên, muốn việc điều trị có hiệu quả, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, chụp MRI,…vùng khớp khuỷu tay bạn rồi từ đó mới đưa ra phương án điều trị.

Cách điều trị chứng đau cứng khớp khuỷu tay có thể thực hiện như sau:

  • Với đối tượng bệnh nhân mới ở giai đoạn khởi phát, các triệu chứng đau nhức, cứng khớp chưa rõ ràng thì người bệnh có thể tự giảm đau tại nhà bằng cách chườm đá, chườm thảo dược như ngải cứu, muối, ….. Có thể thực hiện thường xuyên mỗi ngày hay khi cơn đau xuất hiện.
  • Với bệnh nhân thường xuyên gặp triệu chứng đau cứng khớp khuỷu tay, các biện pháp tự điều trị, giảm đau tại nhà không hiệu quả, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm không chứa steroid, hoặc sử dụng thuốc tiêm tại chỗ cortisone để đẩy nhanh hiệu quả giảm đau và viêm nhiễm.

Người bệnh cần tuyệt đối sử dụng thuốc theo liều lượng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc, tăng giảm liều lượng dùng thuốc gây tác dụng phụ không mong muốn.

  • Với những bệnh nhân không muốn sử dụng thuốc Tây y có thể áp dụng các bài thuốc Đông y, bạn cần đến gặp các thầy thuốc Đông y uy tín, tay nghề cao để khám và bốc thuốc phù hợp, và kết hợp với các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, tẩm quất để thu được hiệu quả cao nhất.

Nhưng dù bạn điều trị theo cách nào thì trước tiên người bệnh đau cứng khớp khuỷu tay cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc, chơi thể thao quá sức, có chế độ ăn uống phù hợp trong thời gian điều trị.

Trong quá trình điều trị bệnh cứng khớp khuỷu tay, người bệnh nên chú ý nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá nặng, kết hợp ăn uống đủ chất để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Cách điều trị khi bị đau cứng khớp khủyu tay

Như vậy, qua bài viết này độc giả đã có thể nắm được những thông tin quan trọng về chứng đau cứng khớp khuỷu tay cùng như nguyên nhân, cách điều trị triệu chứng này. Hy vọng các bạn sẽ có thêm hiểu biết để có phương án làm việc, nghỉ ngơi hợp lí, giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình và những người thân yêu.

Chia sẻ bởi: toacotthong.com

Tọa Cốt Thống điều trị xương khớp thật dễ dàng