Bị cứng khớp gối là dấu hiệu của bệnh gì?

Khớp gối là bộ phận có chức năng quan trọng, vừa giúp cơ thể thực hiện các động tác vận động, vừa hỗ trợ chống đỡ trọng lực toàn bộ cơ thể. Khi bị cứng khớp gối sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong di chuyển, lâu dần có thể gây suy giảm chức năng khớp gối và các cơ quan xương khớp xung quanh. Cứng khớp gối là triệu chứng báo hiệu nhiều vấn đề nghiêm trọng như hư tổn sụn khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp,…

Bị cứng khớp gối gây đau đớn, ảnh hưởng đến chức năng di chuyển, để lâu ngày sẽ khiến chức năng khớp gối bị suy giảm.

Bị cứng khớp gối là dấu hiệu của bệnh gì?

Triệu chứng khi bị cứng khớp gối:

Cấu trúc khớp gối bao gồm đầu phần dưới của xương đùi và đầu phần trên của xương chày, chúng được bao bọc bởi lớp sụn bên trong và ngoài và được cố định bằng các dây chằng. Khi cấu trúc này bị tổn thương sẽ làm hạn chế cử động, gây đau sưng, cứng khớp gối.

Bị cứng khớp gối dễ gặp nhất sau khi ngủ dậy buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong hoạt động vì khớp gối không thể co – duỗi ra bình thường, vận động trở nên gượng gạo, kém linh hoạt. Nhiều bệnh nhân cồn thấy các cơn đau nhức dữ dội, vùng gối sưng đỏ, kèm cơ thể sốt nhẹ, người mệt mỏi, ngại vận động.

Có bệnh nhân bị đau một bên khớp gối, hoặc có thể đau cả hai bên gối.

người bị cứng khớp gối có cảm giác đau đớn dữ dội vùng đầu gối, kèm theo đó là triệu chứng sưng đỏ, có thể kèm theo sốt nhẹ, người bệnh thấy mệt mỏi, ngại vận động

Triệu chứng khi bị cứng khớp gối

Nguyên nhân khiến bạn bị cứng khớp gối:

Bị đau cứng khớp gối có nhiều nguyên nhân, là dấu hiệu của một số bệnh lý sau:

Cứng khớp gối do bị thoái hóa khớp:

Thoái hóa khớp là bệnh lý do sụn khớp không còn dẻo dai, linh hoạt, máu lưu thông dẫn truyền đến các khớp kém khiến tổ chức sụn khớp gối trở nên suy yếu, từ đó giảm chức năng, không thể duy trì được khả năng vận động như thông thường.

Bệnh thoái hóa khớp thường xảy ra ở người già, người cao tuổi, người thường xuyên vận động mạnh vùng khớp gối, người hay lao động nặng, vận động viên, người lười vận động, thường ngồi ở một vị trí trong thời gian dài, hay người có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ canxi, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh – cơ thể hấp thu canxi kém hơn,…

cứng khớp gối xảy ra có thể do bị chấn thương hoặc mắc các bệnh lý như thoái hóa khớp, viêm khớp.

Nguyên nhân khiến bạn bị cứng khớp gối

Cứng khớp gối do bị viêm khớp dạng thấp:

Với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thì 20 – 90% sẽ gặp triệu chứng bị cứng khớp gối, nếu không điều trị sớm, bệnh dễ biến chứng gây dính khớp, biến dạng khớp gối, giảm chức năng khớp gối và tồi tệ nhất là có thể gây tàn phế.

Cứng khớp gối sau bó bột chấn thương:

Sau những tai nạn gây gãy xương, trật khớp gối, việc phải bó bột cố định vùng gối trong một thời gian dài, chân không được hoạt động lâu, sau khi tháo bột, người bệnh dễ bị cứng khớp gối, teo cơ, do các dây chằng, mô mềm mất đàn hồi, đồng thời những tổn thương xương khớp có thể gây tụ máu trong khớp, từ đó mô xơ quanh khớp sẽ dày hơn gây nên cứng khớp gối.

Đây là hiện tượng rất thường gặp, hầu hết các bệnh nhân đều có thể hồi phục, đi lại bình thường sau một khoảng thời gian tập luyện phục hồi chức năng.

Một số nguyên nhân bệnh lý khác như bị bệnh gout, đái tháo đường gây rối loạn chuyển hóa cũng có khả năng gây cứng khớp gối và các vùng khớp khác, khiến cơ khớp kém linh hoạt.

bên cạnh thoái hóa khớp và viêm khớp, người bị bệnh gout, đái tháo đường cũng có nguy cơ mắc bệnh cứng khớp gối

Nguyên nhân khiến bạn bị cứng khớp gối

Cách chữa trị khi bị cứng khớp gối:

Khi bị cứng khớp gối, việc điều trị cho bệnh nhân sẽ cần kết hợp giữa việc dùng thuốc và tập luyện, vật lý trị liệu để phục hồi chức năng khớp gối.

Điều trị cứng khớp gối bằng thuốc:

Trong điều trị bằng thuốc Tây y, các loại thuốc có hàm lượng acid hyaluronic cao có thể giúp cải thiện chức năng sụn khớp, bôi trơn và tăng cường dịch khớp khá hiệu quả, từ đó giảm đau cứng khớp gối.

Trong điều trị bằng  thuốc Đông y, các bài thuốc chủ yếu có tác dụng thông kinh, bổ huyết, bồi bổ xương khớp, tác động đến nguyên nhân gây bệnh để điều trị từ gốc, hiệu quả chậm nhưng lâu dài, phòng bệnh tái phát.

Điều trị cứng khớp gối bằng vật lý trị liệu:

Tập luyện hằng ngày với các bài tập phù hợp và áp dụng biện pháp trị liệu vật lý như: chườm nóng – lạnh, xoa bóp, bấm huyệt,…sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho khớp, lấy lại sự đàn hồi, linh hoạt cho dây chằng và tăng khả năng vận động, chống đỡ cho mô sụn, từ đó giảm đau cứng khớp gối hiệu quả.

Điều trị cứng khớp gối bằng phẫu thuật:

Giải pháp này chỉ được áp dụng khi các phương pháp như dùng thuốc hay vật lý trị liệu trong thời gian dài không có tiến triển, bác sĩ sẽ phẫu thuật nhằm giải phóng khớp gối, giải phóng dây chằng, loại bỏ vùng xơ dính, gian cơ tứ đầu.

Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn phải tham gia phục hồi chức năng để nhanh hồi phục khả năng vận động của các khớp gối và chân.

bệnh cứng khớp gối được điều trị chủ yếu bằng các biện pháp là uống thuốc và sử dụng vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu,....Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi các biện pháp trên không hiệu quả.

Cách chữa trị khi bị cứng khớp gối

Chứng bị đau cứng khớp gối khiến cho mọi cử động, di chuyển của chi dưới cũng như nhiều hoạt động, thói quen sinh hoạt trong cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Hơn nữa, chứng cứng khớp gối còn có thể là dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp, khớp dạng thấp,… Bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị kiên trì cho đến khi các khớp gối trở về trạng thái ổn định, hoạt động của khớp và chân trở lại bình thường.

Tọa Cốt Thống điều trị xương khớp thật dễ dàng